6 กลยุทธ์การตลาดคลินิกความงาม สร้างยอดขายปัง เสริมความแข็งแกร่งให้ธุรกิจในปี 2024

การตลาดคลินิกความงาม

เกริ่นนำ

ในยุคที่รูปลักษณ์และความงามได้รับความสำคัญอย่างมาก ธุรกิจความงามและคลินิกเสริมความงามในไทย จึงเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงอย่างมาก ดังนั้น การมีกลยุทธ์การตลาดที่แข็งแกร่งและโดดเด่นจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง บทความนี้ มาดูกันว่าเราจะวางกลยุทธ์การตลาดคลินิกความงามและเจาะตลาดธุรกิจความงามในประเทศไทย ปี 2024 ได้อย่างไรบ้างกันครับ

 

กลยุทธ์การตลาดคลินิกความงาม ข้อที่ 1 : เข้าใจกลุ่มเป้าหมาย

ขั้นตอนแรกที่สำคัญมากคือการศึกษาและทำความเข้าใจลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของธุรกิจอย่างละเอียด โดยพิจารณาปัจจัยต่างๆ ดังนี้ครับ

 • อายุและช่วงวัย: กลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น คนวัยทำงาน หรือผู้สูงอายุแต่ยังมีกำลังในการซื้อบริการด้านความงาม
 • ไลฟ์สไตล์: ชอบใช้ชีวิตแบบไหน ให้ความสำคัญกับความงามแค่ไหน
 • ความต้องการและปัญหาของลูกค้า: อะไรคือจุดที่ทำให้ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายให้ความสนใจบริการเสริมความงาม ปัญหาเกี่ยวกับผิว คลินิกแห่งแรกๆที่เขาคิดถึงเมื่อต้องทำสวยคือที่ไหน และเพราะอะไร ทั้งหมดอาจจะต้องทำแบบสอบถามหรือ survey ผ่านช่องทางหน้าร้านหรือออนไลน์ เป็นต้น

กลยุทธ์การตลาดคลินิกความงาม ข้อที่ 2 : สร้างความโดดเด่นให้แบรนด์

ไม่ว่าจะทำการตลาดด้วยวิธีใด “การสร้างการรับรู้แบรนด์ หรือ การสร้างแบรนด์” ก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะทำให้กลุ่มเป้าหมาย ลูกค้าของธุรกิจคุณ เห็นคุณค่าของแบรนด์ ความน่าเชื่อถือแบรนด์ หรือแม้แต่จุดเด่นที่เป็นจุดขายของแบรนด์ ทั้งหมดนี้จะทำให้แบรนด์ของคุณจดจำได้ง่าย แยกตัวเองออกจากคู่แข่ง โดยจะต้องทำการสื่อสารแบรนด์ออกไปให้ลูกค้ารับรู้และเข้าใจให้ได้ ยกตัวอย่างเช่น

 • สื่อสารเรื่องความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน: คลินิกที่มีจุดเด่นเฉพาะด้านอาจได้เปรียบ เช่น คลินิกเฉพาะการยกกระชับผิว เทคนิคเลเซอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นต้น
 • สื่อสารด้วยความน่าเชื่อถือของทีมแพทย์และความประทับใจจากลูกค้าผู้ใช้บริการจริง: ข้อนี้สามารถสร้างการจดจำและความน่าเชื่อถือของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี รูปแบบในการทำคอนเทนต์สามารถทำได้หลากหลาย เช่น การทำวีดิโอรีวิวจากลูกค้าจริง, การทำคอนเทนต์รูปภาพผลลัพธ์บนเว็บไซต์, การทำวีดิโอให้ความรู้ด้วยแพทย์ เป็นต้น
 • นำเสนอแพ็คเกจราคาพิเศษ: หลังจากที่ทำการสื่อสารแต่ละส่วนไปแล้ว ต้องอย่าลืมปิดท้ายด้วยการขายเสมอ เพื่อทำให้กลุ่มเป้าหมายเข้าใจว่าพวกเขาจะได้รับอะไรจากการตัดสินใจซื้อในครั้งนี้

กลยุทธ์การตลาดคลินิกความงาม ข้อที่ 3 : โซเชียลมีเดียยังคงเป็น “หัวใจสำคัญ”

ก่อนอื่นก็ต้องทำความเข้าใจว่าคนไทยใช้งานโซเชียลมีเดียสูงมาก มีความ active บนโลกออนไลน์อย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นการเลือกแพลตฟอร์มที่ตรงกับกลุ่มลูกค้าก็เป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ยกตัวอย่างเช่น

 • Facebook: เหมาะสำหรับทุกกลุ่มเป้าหมาย ในไทยจะนิยมทำการปิดการขายผ่านแชท Messenger อย่างมาก บวกกับการใช้ฟีเจอร์ LIVE กระตุ้นการตัดสินใจตามช่วงเวลาเทศกาลต่าง ๆ เช่น 11.11, 12.12 เป็นต้น หรือ นำเสนอโปรโมชั่นของคลินิกและปิดการขายผ่าน LIVE
 • Instagram: ช่องทางนี้จะเน้น Lifestyle และสร้างความโดดเด่นเรื่องรูปภาพและวิดีโอสั้น เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ Gen Z และเหมาะกับการใช้ content creator ทำวีดิโอหรือคอนเทนต์รีวิวผลลัพธ์ในการทำความงาม
 • TikTok: ช่องทางที่ยังคงร้อนแรงและได้รับความนิยมต่อเนื่อง โดยแต่ละแบรนด์ต้องเน้นสร้างสรรค์วิดีโอสั้นที่ให้ทั้งข้อมูลด้านความงาม และความบันเทิง หรือ ร่วมมือกับคอนเทนต์ครีเอเตอร์ทำการรีวิวการใช้บริการและผลลัพธ์หลังการทำ
 • Youtube Shorts: ช่องทางนี้ก็กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก คล้าย ๆ กับ Reels ที่เน้นการทำวีดิโอสั้น กระชับ จับใจความได้ง่าย
 • LINE Official Account (LINE OA):  ช่องทางสื่อสารที่สำคัญมากในไทย เอาไว้เก็บข้อมูลลูกค้า ปิดการขาย ติดตามหลังการให้บริการ รักษาความสัมพันธ์กับลูกค้า

กลยุทธ์การตลาดคลินิกความงาม ข้อที่ 4 : สร้างคอนเทนต์ที่ใช่ โดนใจลูกค้า

 • ยกตัวอย่างเช่น การทำคอนเทนต์ รีวิว Before & After: ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่แต่ละคลินิกต้องทำออกมาให้เห็นผลชัด โดยสามารถทำจากลูกค้าจริงที่มาใช้บริการ หรือ เหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์, KOL, Influencer ที่คลินิกนำมาทำคอนเทนต์รีวิว เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับคลินิกในระยะยาว
 • ความรู้ ประโยชน์จากผู้เชี่ยวชาญ: เสริมภาพลักษณ์คลินิกให้มีความน่าเชื่อถือ ให้คำแนะนำแบบมืออาชีพ
 • โปรโมชันส่วนลด: ดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ โดยเฉพาะกลุ่มที่ลังเลและยังไม่คุ้นเคยกับคลินิก

กลยุทธ์การตลาดคลินิกความงาม ข้อที่ 5 : อย่าลืมใช้กลยุทธ์ Influencer Marketing

Influencer, KOL, หรือ Content Creator  ค้อกลุ่มผู้มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์ เป็นตัวช่วยทรงพลังในยุคนี้ การพิจารณาใช้ Influencer ที่สามารถรีวิวเรื่องความงามหรือไลฟสไตล์ที่สื่อให้เห็นถึงการทำสวยอย่างต่อเนื่อง จะช่วยดึงดูดความสนใจกลุ่มเป้าหมายที่เรามองไว้ว่าอยากจะเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าได้ นอกจากนี้ การร่วมมือกับ Influencer สร้างคอนเทนต์รีวิวต่าง ๆ ยังสามารถกระจายการรับรู้ของแบรนด์และ ช่วยโปรโมทคลินิกให้เป็นที่รู้จักได้ไวมากขึ้น

กลยุทธ์การตลาดคลินิกความงาม ข้อที่ 6 : การสร้างเว็บไซต์ ที่เปรียบได้ดั่ง “บ้าน” ของตัวเองให้พร้อม ใน

เพราะพฤติกรรมของคนยุคใหม่ที่ต้องการความสะดวกและรวดเร็ว เว็บไซต์ของคลินิกจึงควรตอบสนองสิ่งเหล่านี้ สิ่งสำคัญคือ เว็บไซต์ต้องมีความน่าเชื่อถือ มีข้อมูลให้ความรู้ที่ครบทุกด้าน มีประโยชน์ต่อผู้เข้ามาอ่าน มีรีวิวผลลัพธ์ที่เห็นความแตกต่างชัดเจน รวมถึงต้องใช้งานง่าย เข้าใจง่าย มีภาพที่สะท้อนตัวตนของคลินิกอย่างชัดเจน และที่สำคัญ มีข้อมูลการติดต่อ รวมถึงช่องทางจองคิวที่สะดวกรวดเร็ว อย่างเช่น ช่องทางแชทผ่าน Facebook Messenger, LINE OA, Instagram, หรือ โทร เป็นต้น

 

สรุป

หวังว่าแนวทางนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับการวางแผนการตลาดของธุรกิจด้านความงามนะครับ เพราะการสร้างกลยุทธ์การตลาดคลินิกความงามที่มีประสิทธิภาพต้องได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องและทันต่อพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปตามเทรนด์นะครับ ที่สำคัญอย่าลืมวัดผลลัพธ์ของแต่ละกลยุทธ์อย่างต่อเนื่อง และปรับปรุงตามข้อมูลที่เราเก็บข้อมูลและได้รับมาจากช่องทางต่าง ๆ นะครับ

อยากเรียนรู้การสร้างกลยุทธ์ การตลาดคลินิกความงาม จากคนที่ลงมือสร้างกลยุทธ์การตลาดจริง ทำโฆษณาและวัดผลลัพธ์ด้วยตัวเองจริง ให้แก่คลินิกความงามยอดขาย 7 หลักต่อเดือน ประสบการณ์ทำต่อเนื่อง 5 ปี มั้ยครับ? คลิกกดสอบถามผ่าน LINE หรือ Facebook Page ได้เลยครับ

คลิกกดติดตามเรื่องราวอัพเดทกลยุทธ์ทำการตลาดและโฆษณาได้บนช่องทาง Facebook Page : MarketingPlz คลิกเลย

หากคุณเป็นนักการตลาดหรือเจ้าของธุรกิจที่ต้องการคำแนะนำในการปรับปรุงกลยุทธ์การตลาดของคุณ แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร? ก็คลิกแอดไลน์ @marketingplz หรือทักแชใน Facebook Page marketingplz เพื่อขอคำปรึกษาฟรีได้